"Xác định hàm lượng Magan trong nước hãm lá trà xanh bằng phương pháp hấp thụ nguyên tử không ngọn lửa GF-AAS"
Authors: Đỗ, Ngọc Mai
Tinh dầu trong chè có tác dụng điều tiết sinh lý cây chè; kích thích hệ
thần kinh trung ương con người, có lợi cho hoạt động tư duy, lao động
trí óc, phòng chống cảm lạnh, hỗ trợ tiêu hóa.
Tinh dầu là một hỗ hợp các chất bay hơi tập trung trong các cơ quan của
cây chè. Tinh dầu trong lá chè gồm 2 loại: Có mùi hăng ngái xanh (như n-hexanol, leaf alcohol, leaf aldehyde) và có mùi thơm (như linalol, garaniol).
Đó là những thành phần có cấu tạo rất phức tạp; hàm lượng tinh dầu thơm
trong lá chè tươi rất nhỏ, phải phân tích bằng sắc ký khí. Chỉ tiêu hàm
lượng các chất này được sử dụng trong chọn giống chè.
Hương thơm của trà được hình thành trong quá trình sinh trưởng phát dục
cây chè và cả trong quá trình chế biến trà. Hương thơm là một chỉ tiêu
quan trọng nhất trong đánh giá chất lượng chè, được tạo nên từ 3 nguồn:
- Tinh dầu thơm có sẵn trong búp chè tươi.
- Sản phẩm có mùi trong sự chuyển hóa của catexin và axit amin.
- Sản phẩm của sự caramen hóa trong quá trình chế biến chè.
Hương thơm của trà đen do hàm lượng các chất aldehyde tăng lên đó là kết
quả oxy hóa của các chất rượu sẵn có trong búp chè tươi. Trong quá
trình chế biến trà đen, chất catexin và axit amin bị oxy hóa và tác dụng
lẫn nhau tạo thành các chất aldehyde có mùi thơm. Các sản phẩm của
đường trong quá trình caramen hóa, dưới tác động của nhiệt độ cao chuyển
hóa thành chất furfuran có muoif thơm ngọt mật ong (ngọt hậu trong miệng, hay đọng ở đáy chén uống trà).Trích: Khoa học Văn hóa trà Việt Nam và Thế Giới – Trang [214-217]Tác giả: PGSĐỗNgọc Quỹ – TS. Đõ Thị Ngọc Oanh...Title:
Xác định hàm lượng Magan trong nước hãm lá trà xanh bằng phương pháp hấp thụ nguyên tử không ngọn lửa GF-AAS | |
Authors: | Đỗ, Ngọc Mai |
Keywords: | Hóa phân tích |
Issue Date: | 2016 |
Publisher: | Đại học Quốc gia Hà Nội |
Citation: | 56 tr. |
URI: | http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/17431 |
Appears in Collections: | Luận văn - Luận án (LIC) |
Nhận xét
Đăng nhận xét