Nghiên cứu khả năng sử dụng một số loại giá thể để sản xuất rau mầm củ cải trắng an toàn, chất lượng cao theo quy mô hộ gia đình

Tiến hành thử nghiệm khả năng sử dụng một số loại giá thể khác nhau (TT, TH, XD, FT, HH) để trồng rau mầm củ cải trắng an toàn và chất lượng cao theo quy mô hộ gia đình. Kết quả nghiên cứu cho thấy, rau mầm củ cải trắng trồng trên giá thể mụn xơ dừa XD có tỉ lệ nảy mầm lớn nhất (99%), hàm lượng chất khô 5,51%, hàm lượng nước 94,49%, cho năng suất cao nhất (242,54 g/rổ), chất lượng rau tốt, an toàn nhất với hàm lượng vitamin C cao (37,84%), hàm lượng protein thô cao (34,06%), hàm lượng nitrat, Pb, Cd trong rau không vượt quá giới hạn cho phép, rau không bị nhiễm E.coli, Coliforms, nằm trong ngưỡng an toàn theo 99/2008/QĐ-BNN. Giá thể trấu hun TH tuy chỉ cho năng suất rau đứng thứ hai, hàm lượng vitamin C, protein thô không cao nhưng rau thu hoạch vẫn đảm bảo độ an toàn như trong trường hợp sử dụng giá thể XD. Khuyến cáo nên dùng giá thể XD để sản xuất rau mầm củ cải trắng. Ngoài ra cũng có thể sử dụng giá thể TH để trồng rau mầm sạch theo quy mô hộ gia đình...

Chi tiết bài viết mời các bạn tham khảo tại đường link:
http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/57215

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này